Sau đây là vài kinh nghiệm quan trọng khác bạn cần lưu ý trong khi nướng:

1. Không đặt ngay thực phẩm xuống vỉ nướng mà nên di chuyển nó một lượt để nó quen với môi trường nóng, và cũng có thời gian để rìa phía ngoài của thực phẩm chín nhanh hơn và khô hơn.

2. Các loại thịt sau khi nướng chín nên để nghỉ 4 – 5 phút trước khi cắt lát hoặc thưởng thức vì như thế phần nước bên trong thịt sẽ không bị chảy ra và miếng thịt của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều.

3. Khi nghi ngờ về độ chín của thực phẩm thì nên để vào nướng tiếp thay vì băn khoăn, món nướng luôn có thể trở đi trở lại trên bếp.
 
Nhưng làm sao để chế biến những món nướng thơm ngon và hấp dẫn nhất không phải ai cũng biết tới. Những mẹo nấu ăn sau đây sẽ giúp bạn có một món nướng hoàn hảo nhất!

Món nướng chế biến khá đơn giản vì chỉ cần thực phẩm và lửa thêm một số thứ hỗ trợ bên ngoài như gia vị chế biến, công thức chuẩn và thiết bị nướng phù hợp. Bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng sau đây để có món nướng ngon:

1. Sử dụng gas hoặc than nướng: nên sử dụng cả hai chứ đừng loại bỏ 1 trong 2 cách nướng này. Gas sẽ rất dễ kiểm soát, sạch sẽ. Nhưng ngược lại nếu nướng bằng than thì món ăn của bạn sẽ có một mùi khói rất đặc trưng - điều này nếu sẽ không có được nếu sử dụng nướng gas.

2. Vỉ nướng: sử dụng những vỉ nướng có kích thước vừa phải để bạn có thể kiểm soát tốt việc nướng thực phẩm của mình, hầu hết các món nướng bạn nên lật hoặc quay hoặc di chuyển chúng thường xuyên để cho thực phẩm chín và vàng đều. Riêng cá thì bạn nên di chuyển ít hơn và thực sự nhẹ nhàng nếu không muốn làm nát chúng.

3. Bàn chải: Mẹo để cho những cặn cháy không bám vào món nướng là bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải sạch và cứng. Việc phủi đi những cặn than bám vào món ăn sẽ giúp món ăn ngon hơn và lành hơn.

4. Không gian nướng cũng khá quan trọng. Bạn nên lựa vị trí thoáng để nướng đồ ăn đặc biết nếu dùng than, tránh cho các vật dụng trong nhà không bị ám khói.

5. Công thức: đối với những món nướng thì không có 1 quy chuẩn hay công thức chính các nào cả bởi lò nướng hoặc than hoặc gas của mỗi gia đình sẽ khác nhau do đó bạn nên tăng cường quan sát và ghi nhận theo hoàn cảnh của gia đình mình để có một công thức phù hợp hơn cả.

Điều khó khăn nhất là khi nào thì dừng lại. Thông thường khi món ăn chín gần tới thì bạn nên giảm lửa hoặc tắt luôn chúng đi bởi hơi nóng còn lại của bếp cũng sẽ làm thức ăn chín mà bạn không lo bị cháy khét gì hết.