Ngày càng nhiều người nội trợ sử dụng lò nướng, bếp nướng cho chế biến thực phẩm, đặc biệt để làm các loại bánh, món nướng trong mỗi dịp đặc biệt.

Trên thị trường hiện có hai loại thông dụng: lò nướng gas và lò nướng điện.

Lò nướng gas

Lò nướng gas có hình dạng gần giống bếp gas mini. Sử dụng nguyên liệu và cơ chế bật tắt như bếp gas mini, lò nướng gas khác biệt ở ngọn lửa không tụ ở trung tâm bếp mà chia đều theo hình chữ nhật dọc thân bếp để nướng thực phẩm. Phía dưới bếp có một khay hứng dầu mỡ chảy ra trong khi nướng. Trên thị trường, sản phẩm này có giá khoảng 400.000đ/chiếc trở lên.

Cũng sử dụng gas, một số thương hiệu như Mallorca (Tây Ban Nha), Broil King (Canada) giới thiệu các mẫu lò nướng cao cấp chuyên dùng để nướng ngoài trời. Sản phẩm có kích thước lớn phù hợp cho các bữa tiệc BBQ đông người, bộ phận đánh lửa điện tử không bị ảnh hưởng dù thời tiết xấu. Ngoài ra, mỗi sản phẩm đều có đồng hồ đo nhiệt độ giúp dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ nướng. Một số model có hệ thống nướng xiên tự động, có ngăn hấp và giữ nóng. Giá sản phẩm từ 10 triệu đồng trở lên.

Lò nướng điện

Đây là kiểu lò nướng phổ biến nhất với dung tích khoảng 10- 40lit. Lò này thường có 2 nguồn nhiệt trên dưới, hoạt động theo cơ chế sau: Khi được cấp năng lượng (điện năng), 2 thanh điện trở sẽ nóng lên làm chín thức ăn. So với các loại lò nướng khác, lò này cho nguồn nhiệt ổn định và cao nhất (lên đến 400 độ C), giúp bà nội trợ có thể trổ tài làm bất kỳ món nướng nào.

Hiện nay, hầu hết các model mới đều tích hợp bộ phận luân chuyển khí đối lưu để nguồn nhiệt phân tán đều, món nướng ngon hơn. Ngoài ra, thanh kim loại để xiên gà có thể quay đều trong quá trình nướng cũng góp phần giúp bà nội trợ chế biến món ăn hấp dẫn hơn.

Ưu điểm của lò nướng điện là thiết kế khép kín, bạn có thể đặt gọn trong bếp, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian thích hợp để nướng thực phẩm. Lớp cách nhiệt bao quanh lò khá tốt, phù hợp cho gia đình có trẻ nhỏ.

Lò nướng thủy tinh chạy bằng điện cũng được nhiều người lựa chọn với ưu điểm giúp người sử dụng nhìn rõ thực phẩm đang nướng bên trong, kích thước khá gọn. Tuy nhiên, lò này thường nhỏ, chỉ 12 lít nên có nhiều hạn chế khi sử dụng. Bên cạnh đó, lò nướng thủy tinh cũng có giá không thấp so với lò nướng điện thông thường, khoảng 1 triệu đồng/chiếc trở lên.

Về lắp đặt, có 2 loại lò chính:

- Lò gắn vào tủ bếp: Loại lò này được gắn cố định vào hệ thống tủ bếp của nhà bạn, thường ở dưới bếp đun. Ưu điểm của loại lò này là nhiệt độ ổn định, sử dụng rất tiện lợi. Tuy nhiên bạn phải có gian bếp khá rộng mới có thể lắp được loại lò này.

- Lò để bàn: Loại này phổ biến hơn lò gắn cố định. Bạn có thể mua nó ở đa phần các cửa hàng siêu thị điện máy. Loại lò này bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong bếp. Giá thành loại lò này khá rẻ so với lò gắn cố định. Tuy nhiên nhiệt độ của loại lò này thường không ổn định vì hệ thống cách nhiệt khá đơn giản để giảm giá thành. Bạn có thể tìm mua những loại lò giữ nhiệt tốt hơn nhưng giá cũng không hề thua kém lò gắn cố định.

Nếu chỉ đun nóng, nướng một số món thịt cá thì bạn có thể chọn loại nhỏ 10lit. Nhưng để làm bánh và nhiều thứ khác, bạn nên chọn loại 20-40lit. Phổ biến hơn cả là loại trên 30lit. Nếu yêu thích làm bánh, bạn cần phải mua lò với những chức năng tối thiểu là: có 2 nguồn nhiệt (trên dưới), lựa chọn được nguồn nhiệt; điều chỉnh được nhiệt độ, thời gian; nhiệt độ tối đa của lò phải trên 200 độ C; dung tích từ 20lit trở lên.

Ngoài ra, việc chọn các hãng khác nhau cũng sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi nhà.

Hiện nay trên thị trường đang có sản phẩm bếp nướng than hoa thiết kế  nhỏ gọn, đa năng, tiện dụng hợp với mọi gia đình với nhu cầu sử dụng và tránh độc hại từ lò nướng than cổ điển