Chim cuốc thuộc họ trĩ, lông xám, chân mảnh, mình tròn, thường sống ở bụi bờ, gò hay bãi đậu, đám mía. Ngày nay nhiều nơi rộ lên phong trào nuôi cuốc nên không riêng gì ở làng quê xa, bất cứ ngày nào trong các buổi chợ phố thị cũng có các cô các bà ngồi bán cuốc. Chỉ trong một thời gian ngắn, những xâu cuốc đã hết sạch và tất nhiên, với sự khéo tay của người nội trợ, chim cuốc được chế biến thành nhiều món ngon như chim cuốc hầm, nấu cháo...

Không chỉ góp phần làm phong phú bữa cơm gia đình mà thịt cuốc còn là nguồn thực phẩm quý, vị thuốc lưu truyền trong dân gian, điều trị các bệnh còi xương, biếng ăn cho trẻ, suy nhược, mất ngủ đối với người lớn.

Các bạn chú ý nhé để đảm bào khi nướng hãy sử dụng bếp nướng than hoa để nướng đồ nhé, tránh sử sụng bếp nướng là bếp than, hay bếp dầu, cồn.

Cuốc nướng trên than hoa.

Cuốc mua về làm thật sạch để tránh mùi tanh. Làm thịt cuốc tưởng đơn giản nhưng không dễ dàng đối với ai lần đầu thử. Sau khi nhổ sạch lông phải hong cuốc qua lửa than cho săn thịt và cháy hết lông tơ, rồi mới mổ bụng bỏ ruột.

Những hôm mệt mỏi không còn gì thú vị bằng khi được bồi dưỡng tô cháo cuốc vừa ngon lại bổ. Trước khi nấu cháo gạo nên rang vừa vàng vì như vậy nồi cháo sẽ không còn nhựa. Trong khi đợi cháo chín, bắc chảo lên bếp, cho dầu, tỏi, hành vào phi rồi cho thịt cuốc đã chặt ra từng miếng, ướp gia vị vào xào. Cháo nấu vừa nở thì trút hết thịt, trộn đều. Cháo sôi lại vài phút là có thể nhắc xuống. Múc ra từng tô cháo nóng, cho thêm hành lá băm nhỏ, rắc thêm ít tiêu, vài lát ớt trước khi ăn để có cảm giác cay nồng. Món cháo cuốc ăn nóng cùng bánh tráng nướng tuyệt không gì bằng.

Riêng món rô ti, cần nướng qua rồi cho để nguyên vào chảo dầu đang sôi, không ướp bất cứ thứ gia vị nào, độ mươi phút sau chim đã vàng ươm tỏa mùi thơm. Đấy là chưa kể cuốc xào xả ớt. Thịt cuốc trắng, săn, da dẻo mềm, khi bắt mùi với các gia vị như cà ri, xả, ớt, thì thơm dậy cả xóm.